Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới sản xuất thành công viên sủi điều trị bệnh dạ dày

0
143

Việc điều chế thành công loại viên sủi trị dạ dày đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giởi (sau Mỹ) làm được điều này.

TS Lê Thị Thu Hường, đang công tác tại khoa Y Dược, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu thiết kết và phát triển thuốc mới (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên, nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược.

Điều này giúp giảm liều sử dụng, giảm thời gian sử dụng, và tăng hiệu quả tác dụng.

Để có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, khoa Y dược (ĐHQGHN), trung tâm nano và năng lượng (ĐHQG HN) và Đại học Dược Hà Nội đã phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, ứng dụng và thử nghiệm.

Theo TS Hường, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.

Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới sản xuất thành công viên sủi điều trị bệnh dạ dày - Ảnh 1.

Việc áp dụng các công nghệ này đã đem lại kết quả rất khả quan trên thực tế

Qua quá trình nghiên cứu và thực tế trải nghiệm của người bệnh, PGS.TS Phạm Minh Lý (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho rằng, việc áp dụng các công nghệ này đã đem lại kết quả rất khả quan trên thực tế. “Bệnh nhân của tôi đã giảm được nhiều vết loét trên dạ dày sau khi sử dụng”, PGS Lý nhận định.

PGS.TS Bùi Thanh Tùng, Phó chủ nhiệm Bộ môn Dược lý (khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội) thì cho rằng, sản phẩm được bào chế dạng viên sủi sẽ giúp hoạt chất thẩm thấu vào máu nhanh chóng, gần như được hấp thu ngay do người dùng hòa tan viên sủi trong nước trước khi dùng, không phải trải qua các quá trình “rã – tan” trong cơ thể như viên nén.

Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới sản xuất thành công viên sủi điều trị bệnh dạ dày - Ảnh 2.

Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%.

Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, nặng nề nhất là ung thư dạ dày.

Từ lâu, trong nhân dẫn vẫn lưu truyền bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày đó là dùng bột của củ nghệ vàng. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, thành phần hóa học chữa được bệnh là curcumin trên thực tế chỉ chiếm khoảng 2% tổng khối lượng củ nghệ. Do đó, nếu chỉ uống bột nghệ, hiệu quả chữa trị đạt được sẽ thấp.

Xem thêm:

Phẫu thuật loại bỏ khối tóc ra khỏi dạ dày bệnh nhân

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY