Thực hư công dụng mật cá trắm

0
292

Liệu dịch mật của cá trắm và một số loại động vật có khả năng kháng viêm và giảm đau, bồi bổ cơ thể như lời truyền tụng?

Không biết từ đâu và từ bao giờ mà người ta mách nhau công dụng của mật cá trắm để chữa bệnh: từ đau bụng, đau dạ dày đến đau lưng, từ hen suyễn đến bồi bổ cơ thể.

Theo đánh giá của chuyên gia chống độc, ngộ độc mật cá đã giảm nhiều so với trước kia nhưng vẫn thường là những ca nặng, thường xảy ra trước hoặc sau Tết.

Hiện chưa có công bố khoa học nào về công dụng của mật cá nhưng người ta vẫn bảo nhau về công dụng của mật: có người nuốt mật, người pha với rượu để uống… nên nhiều ca ngộ độc mật vẫn xảy ra.

PGS. TS Phạm Duệ, Trung tâm Chống độc , BV Bạch Mai cho biết, ngộ độc mật cá do axit mật, với biểu hiện đầu tiên là nôn mửa, tiêu chảy; nặng hơn có thể bị tan máu, viêm gan nhiễm độc, suy thận…

Thực hư công dụng mật cá trắm - Ảnh 1.

Người ta thường nuốt mật cá trắm đen hoặc những con cá trắm to.

Được cảnh báo nhưng nhiều người vẫn chủ quan, tin nằng uống mật cá, mật gấu, mật rắn, mật rùa giúp tiêu hóa tốt hơn, khỏe hơn. Theo các chuyên gia, có thể do họ vô tình sử dụng liều dưới gây độc nên không bị ngộ độc, nhưng điều này vẫn tiềm ẩn nguy cơ lâu dài.

Ngoài ra, người thường xuyên sử dụng mật còn khiến gan họ mất dần phản xạ, không được kích thích sản xuất dịch mật. “Cái bổ” chưa thấy nhưng nguy cơ suy giảm chức năng gan đã rõ ràng!

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết trong chương trình “Sạch hay bẩn” dưới đây:

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY