Nguy cơ bùng phát dịch sởi theo chu kỳ 4 năm

0
38

Tại miền Bắc, năm 2013 – 2014 đã từng xảy ra dịch sởi lớn. Vì vậy, theo chu kỳ, rất có thể năm nay dịch sởi sẽ bùng phát trở lại.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tổng số ca mắc sởi ở miền Bắc đã tăng cao gấp 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dịch sởi có chu kỳ 4 năm quay lại một lần. Tại miền Bắc, năm 2013 – 2014 đã từng xảy ra dịch sởi lớn. Vì vậy, theo chu kỳ, rất có thể năm nay dịch sởi sẽ bùng phát trở lại.

Tính trên phạm vi cả nước, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 141 trường hợp dương tính với sởi. Riêng tại khu vực miền Bắc đã ghi nhận 90 ca mắc sởi.

Đặc biệt, theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, trong số các trường hợp mắc sởi được ghi nhận từ đầu năm 2018 đến nay có 38,3% là trẻ dưới dưới 9 tháng tuổi, tức chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine phòng sởi, 55 trường hợp không tiêm chủng, 22 trường hợp không rõ tiền sử tiêm chủng, chỉ 10 trường hợp có tiêm vaccine sởi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị ngành y tế các địa phương, các đơn vị chức năng, cơ quan chuyên môn nghiên cứu đẩy sớm lịch tiêm chủng vaccine phòng sởi cho trẻ.

Bộ Y tế kỳ vọng trong năm nay có thể hoàn thành nghiên cứu để trẻ từ 6 tháng tuổi có thể được tiêm phòng sởi thay vì 9 tháng tuổi như trước đây.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời tiết giao mùa xuân – hè là điều kiện thuận lợi phát sinh tác nhân gây bệnh về đường hô hấp , đặc biệt là bệnh sởi.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiêm chủng phải hướng tới mục tiêu đạt 95% tiêm chủng ở quy mô xã phường, hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh .

Chỉ trong tuần từ 12/3 – 18/3, Hà Nội đã ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc bệnh sởi, nâng tổng số mắc sởi từ đầu năm lên 38 ca.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY