Mẹ bé Hải An đăng kí hiến thân xác cho y học

0
84

Sau khi Hải An qua đời được 4 ngày, lo xong mọi việc cho con, chị Thùy Dương đã đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, để đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Hiện chị đã có thẻ hiến tạng, hiến xác sau khi qua đời. Không chỉ đăng kí hiến toàn bộ tạng, chị cũng đăng kí hiến cả xác cho y học sau khi qua đời.

“Nội tạng trên cơ thể tôi, sẽ dành tạng những bệnh nhân bị suy tạng mãn đang phải chờ ghép, còn xác sẽ hiến tặng cho Đại học Y Hà Nội”, chị Dương nói.

Cũng theo chị Dương, việc chị đăng kí hiến tạng là để thực hiện dự định của cả hai mẹ con, ngày mà bé Hải An còn sống. Trên giường bệnh, hai mẹ con chị đã thủ thỉ với nhau về việc hiến tặng bộ phận cơ thể khi qua đời, với tâm niệm “cho đi là còn mãi”.

Mẹ Hải An chia sẻ muốn sau này qua đời sẽ hiến tặng xác cho Đại học Y Hà Nội, nội tạng thì trao tặng cho những bệnh nhân trong danh sách chờ cấy nội tạng. Riêng đôi mắt, chị xin tặng cho chị gái mình. “Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều có ích dù sống hay chết”, chị Dương nói.

Trước đó, chiều 22/2, cô bé 7 tuổi Hải An qua đời vì bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa sau vài tháng phát hiện – một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em. Mẹ bé và gia đình hiến tặng giác mạc của bé để mang lại ánh sáng cho những người khác.

Mẹ bé Hải An đăng kí hiến thân xác cho y học - Ảnh 1.

Hành động của “thiên thần Hải An” có sức mạnh lan tỏa rộng khắp

Sau 4 ngày lấy giác mạc của Hải An, các bác sĩ BV Mắt Trung ương đã thực hiện hai ca ghép cho cụ bà 73 tuổi và một bệnh nhân nam 42 tuổi đã không nhìn thấy ánh sáng nhiều năm nay.

Sau khi qua đời, mẹ và gia đình đã đăng kí cho Hải An hiến tạng, nhưng vì luật quy định 18 tuổi trở lên mới có thể hiến tạng, nên cô bé chỉ có thể hiến hai giác mạc của mình.

Nghĩa cử hiến giác mạc của cô bé 7 tuổi Hải An như một ngọn lửa lan tỏa, lay động trái tim nhiều người. Nhiều người đã đăng kí hiến tạng sau khi qua đời vì cảm kích nghĩa cử này của Hải An và gia đình cô bé.

Theo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, chỉ trong 11 ngày, từ 25/2 – 6/3/2018 đã có 765 người đăng kí hiến tạng. Đây là một kỉ lục về số lượng người đăng kí hiến tạng. Trước đó, mỗi ngày Trung tâm chỉ tiếp nhận 1 – 2 trường hợp đến đăng kí.

Do nhu cầu đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não tăng cao trong thời gian gần đây nhưng nhiều cá nhân khó khăn trong việc bố trí thời gian tại cơ quan nên chưa đến đăng ký được.

Vậy cơ quan, đoàn thể, đơn vị nào có nhu cầu tổ chức đăng ký với số lượng lớn xin liên hệ Trung tâm theo số 0986671310, Trung tâm sẽ cử cán bộ tới chia sẻ về lĩnh vực hiến/ghép tạng và bố trí đăng ký tại cơ quan.

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự có quyền hiến mô, tạng bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết. (Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác).

Hiện có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời, là Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY