Đồng nghiệp của BS Lương mời luật sư để đề phòng 'bị ép ký' đã đến cơ quan điều tra

0
37

BS Linh khẳng định, mình đã thống nhất lời khai từ trước khi xét xử vụ án này chứ không phải tại phiên toà mới có giấy xác nhận thay đổi lời khai có lợi cho BS Lương.

Theo sát diễn biến mới nhất của vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong tại Đơn nguyên Thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hoà Bình, chúng tôi được biết BS Nguyễn Mạnh Linh đã có buổi làm việc với cơ quan điều tra (CQĐT) vào ngày 11/6/2018, theo Giấy triệu tập làm việc được CQĐT gửi đến hôm 8/6 dưới sự chứng kiến của luật sư. 

BS Nguyễn Mạnh Linh là một trong 2 bác sĩ có tên trong nội dung thứ 4, bản kết luận của HĐXX TAND TP Hòa Bình, yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhằm làm rõ trách nhiệm của các bác sĩ và điều dưỡng trong Đơn nguyên Thận nhân tạo liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao thiết bị sau sữa chữa.

Được biết, BS Nguyễn Mạnh Linh và BS Đặng Thị Thu Huyền là vợ chồng, đều là đồng nghiệp của BS Hoàng Công Lương thuộc Đơn nguyên Thận Nhân tạo, BVĐK Hoà Bình.

Không có chuyện ra toà mới thay đổi lời khai

Trao đổi với PV Trí Thức Trẻ, BS Linh cho biết, trước đây, có 1 số thông tin nói rằng tại cơ quan điều tra, BS Linh và BS Huyền cung cấp lời khai bất lợi cho BS Lương, như thế là không đúng sự thật.

Thực tế, trong 3 biên bản ghi lời khai của BS Linh tại giai đoạn điều tra vụ án có thể chưa rõ nhưng tại giai đoạn truy tố, BS Linh đã được VKSND tỉnh Hòa Bình triệu tập với tư cách người làm chứng, và đã có lời khai ngày 29/01/2018 khai rõ về việc BS Lương bình đẳng như 2 bác sĩ còn lại trong đơn nguyên, nếu có phải chịu trách nhiệm thì đó là chuyên môn của BS điều trị chứ không chịu trách nhiệm quản lý Đơn nguyên Thận Nhân tạo. 


  • 2 đồng nghiệp của BS Lương mời luật sư: Văn bản nào không có luật sư tham gia tức là tôi bị ép ký!


  • Vợ chồng luật sư ‘bẻ chiều’ vụ án chạy thận: Hơn một lần rùng mình kinh hãi; bảo vệ BS Lương trở thành thứ yếu!

BS Linh cũng khẳng định không có bất cứ văn bản hay phân công miệng nào cho BS Lương phụ trách Đơn nguyên Thận Nhân tạo.

BS Linh cho biết, sở dĩ có việc đưa tin nhầm lẫn nêu trên là vì BS Linh đang học BS CKI tại HN còn BS Huyền thì đang trong thời gian nghỉ sinh nên đã làm đơn xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ án. Do vậy, 2 bác sĩ này cũng có Giấy xác nhận gửi đến HĐXX để khẳng định ý kiến của mình liên quan đến các nội dung mấu chốt trong quá trình điều tra, truy tố. 

Vì vắng mặt nên HĐXX đã công bố lời khai của 2 bác sĩ này trong giai đoạn điều tra. Tuy nhiên, HĐXX đã không công bố lời khai ngày 29/01/2017, từ đó gây ra ấn tượng 2 bác sĩ này cung cấp lời khai bất lợi cho BS Lương tại cơ quan điều tra.

Về điều này, LS Nguyễn Chiến đã chứng minh đây là dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, không thu thập bằng chứng gỡ tội mà chỉ thu thập bằng chứng buộc tội. 

Tại phần đối đáp, VKS cũng thừa nhận thiếu sót khi đã bỏ bản ghi lời khai ngày 29/01/2018 này ra ngoài hồ sơ vụ án và khẳng định bút lục về lời khai ngày 29/01/2018 của bác sĩ Linh được lưu trong “tiểu hồ sơ” của VKS và sẽ được cơ quan truy tố bổ sung vào hồ sơ vụ án trong giai đoạn điều tra bổ sung.

Đồng nghiệp của BS Lương mời luật sư để đề phòng bị ép ký đã đến cơ quan điều tra - Ảnh 2.

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án 8 người tử vong do chạy thận. (Ảnh: Như Hoàn)

BS Linh khẳng định, mình đã thống nhất lời khai từ trước khi xét xử vụ án này chứ không phải tại phiên toà mới có giấy xác nhận thay đổi lời khai có lợi cho BS Lương.

BS Linh cũng cho biết, trước đây, VKS triệu tập anh tới làm việc với tư cách người làm chứng, nhưng sau quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của toà án, anh được cơ quan tiến hành tố tụng các định là người liên quan trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Vô ý làm chết người”.

Điều này khiến cho anh không khỏi băn khoăn, đặc biệt là sau khi các LS đã đưa ra các bằng chứng chứng minh có sự vi phạm tố tụng trong giai đoạn điều tra và truy tố vụ án. Chính vì vậy, anh thấy việc mời luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình là cần thiết.

BS Linh cũng cho biết, cả anh và BS Huyền đều cảm thấy may mắn khi nhận được sự đồng ý trợ giúp pháp lý của công ty Luật TNHH Trương Anh Tú, bởi với đồng lương bác sĩ eo hẹp của 2 người không thể tính đến việc trả chi phí mời luật sư bảo vệ cho mình.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY